52 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội

Thời gian làm việc

7:30 - 20:00

(Cả T7, CN, Lễ Tết)

Bác sĩ chuyên khoa tư vấn

03.56.56.52.52 03.56.56.52.52
banner

Bệnh trĩ nội và cách điều trị

Hướng dẫn

Nếu không có thời gian chat hãy gọi đến số Hotline:

Những tác hại lớn mà bệnh gây ra cho sức khỏe cùng việc ảnh hưởng nghiêm trọng tới đời sống sinh hoạt hàng ngày, trĩ nội luôn được các bác sỹ khuyến cáo cần can thiệp điều trị sớm. Bệnh trĩ nội và cách điều trị như thế nào?

dieu-tri-benh-tri

Trĩ nội thuộc 1 trong 3 dạng của bệnh trĩ. Ngoài trĩ nội còn có trĩ ngoại và trĩ hỗn hợp. Bệnh trĩ nội có thể hiểu đơn giản là tình trạng các xoang tĩnh mạch trực tràng trên phồng to, hình thành búi trĩ ở trên đường lược. Nguyên nhân của việc mắc phải bệnh trĩ nội có liên quan đến yếu tố di truyền, rối loạn nhu động ruột như táo bón, ỉa chảy, mót rặn, thay đổi nội tiết tố theo chu kỳ (gặp ở phụ nữ), mắc phải các bệnh lý làm tăng áp lực tĩnh mạch cửa, thoát vị bẹn, bệnh đường sinh dục, tiết niệu, gan,…


Trĩ nội nếu không điều trị sẽ gây viêm hậu môn mạn tính, hẹp, sa trực tràng, ápxe, rò, nứt kẽ hậu môn và thậm chí là gây ung thư hậu môn. Do đó, ngay khi nghi ngờ bản thân mắc trĩ, người bệnh cần nhanh chóng đến cơ sở y tế để các bác sỹ thăm khám, xét nghiệm, siêu âm cần thiết để chẩn đoán bệnh một cách chính xác, từ đó có phương pháp điều trị hiệu quả.

Bệnh trĩ nội và cách điều trị

  • Thuốc: Với bệnh trĩ nội ở mức độ nhẹ, triệu chứng chưa ở mức nghiêm trọng, các bác sỹ có thể chỉ định điều trị cho người bệnh bằng thuốc. Đó có thể là các loại thuốc uống kết hợp với thuốc bôi tại chỗ nhằm làm xẹp các xoang tĩnh mạch trên trực tràng.
  • Chích xơ búi trĩ: Cơ chế của phương pháp chích xơ búi trĩ chính là các bác sỹ sẽ tiến hành tiêm một số hoạt chất vào búi trĩ để làm xơ teo các tĩnh mạch trực tràng bị căng phồng, từ đó các búi trĩ sẽ không còn sa xuống nữa.
  • Can thiệp ngoại khoa: Can thiệp ngoại khoa được áp dụng trong trường hợp bệnh trĩ nội ở mức độ nghiêm trọng. Hiện nay, có rất nhiều phương pháp can thiệp ngoại khoa mà các bác sỹ có thể áp dụng cho người bệnh. Việc lựa chọn phương pháp nào sẽ tùy thuộc vào mức độ bệnh và điều kiện thể chất của mỗi người. Các phương pháp can thiệp ngoại khoa có thể là:
  • Thắt búi trĩ bằng dây thun: Đây là phương pháp các bác sỹ sẽ tiến hành sử dụng vòng cao su, lồng vào cổ búi trĩ, thắt nghẹt lại để máu không tới nuôi búi trĩ, từ đó búi trĩ sẽ tự teo và rụng đi.
  • Phương pháp cắt từng búi trĩ: Phương pháp cắt từng búi trĩ có thể hiểu đơn giản là các bác sỹ tiến hành chia búi trĩ thành từng nhóm nhỏ, sau đó, từng búi trĩ sẽ được cắt và để lại mảnh da niêm mạc ở giữa. Trước đây, phương pháp cắt từng búi trĩ được áp dụng khá phổ biến. Tuy nhiên, dưới sự phát triển của y học hiện đại, phương pháp này đã ít được sử dụng bởi thời gian phẫu thuật kéo dài, có thể gây đau đớn sau mổ.
  • Phương pháp cắt khoanh niêm mạc: Với phương pháp cắt khoanh niêm mạc, các bác sỹ có thể loại bỏ búi trĩ bằng việc cắt đi phần khoanh và lớp dưới niêm mạc có cả những búi tĩnh mạch bị căng phồng. Sau đó, các bác sỹ sẽ tiến hành kéo một phần niêm mạc phía trên khâu xuống phía dưới da của hậu môn.
  • Phương pháp cắt trĩ bằng Longo: Phương pháp cắt trĩ bằng Longo hiện là thủ thuật can thiệp ngoại khoa đang được áp dụng nhiều nhất hiện nay nhờ những ưu điểm mà phương pháp mang lại như  không gây đau đớn, thời gian phẫu thuật ngắn, khả năng phục hồi nhanh. Tuy nhiên, chi phí điều trị trĩ bằng phương pháp Longo đang khá cao. Quy trình thực hiện phương pháp này có thể hiểu đơn giản là, các bác sỹ sẽ tiến hành sử dụng máy khâu nối để đặt búi trĩ đúng vị trí ban đầu. Tiếp đến, các bác sỹ dùng máy để cắt đoạn 2 – 4cm ở khu vực lược của hậu môn rồi dùng máy bấm để khâu vòng quanh niêm mạc bị trĩ.
  • Phương pháp PPH: Các bác sỹ có thể tiến hành cắt trĩ bằng phương pháp PPH. Phương pháp này tức là bác sỹ sẽ sử dụng máy cắt khâu nối tự động HYG-34 cắt triệt để mạch các búi trĩ. Tiếp đến là cắt bỏ phần niêm mạc phía trên đường lược và đồng thời khâu tạo hình hậu môn phía ngoài.
  • Phương pháp HCPT: Phương pháp HCPT được coi là phương pháp hiện đại trong điều trị bệnh trĩ nội. Cơ chế thực hiện của phương pháp HCPT chính là dựa trên việc sử dụng sóng điện cao tần ở khoảng 70 – 80℃ để làm đông, thắt nút mạch máu, dao điện sau đó được sử dụng để cắt bỏ búi trĩ.

Phòng khám Đa khoa 52 Nguyễn Trãi là địa chỉ mà người bệnh có thể tin tưởng tới thăm khám và điều trị bệnh trĩ bởi đội ngũ chuyên gia, y bác sỹ giàu kinh nghiệm, tâm huyết với người bệnh,  trang thiết bị y tế hiện đại cùng với kỹ thuật điều trị tân tiến chắc chắn sẽ mang đến hiệu quả tốt nhất cho người bệnh.

 

 

 

Hãy share để ủng hộ chúng tôi  Share on Facebook
Facebook
Share on Google+
Google+
Tweet about this on Twitter
Twitter
Share on LinkedIn
Linkedin