52 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội

Thời gian làm việc

7:30 - 20:00

(Cả T7, CN, Lễ Tết)

Bác sĩ chuyên khoa tư vấn

03.56.56.52.52 03.56.56.52.52
banner

Bị trĩ ngoại phải làm sao?

Hướng dẫn

Nếu không có thời gian chat hãy gọi đến số Hotline:

Trên thực tế, không hiếm người đặt ra câu hỏi bị trĩ ngoại phải làm sao. Khi bị trĩ ngoại, chúng ta thường lo lắng, băn khoăn và không biết nên xử trí ra sao bởi triệu chứng xuất hiện ở vị trí tương đối nhạy cảm – là khu vực hậu môn của người bệnh.

benh-tri-ngoai-nen-uong-thuoc-gi

Theo chia sẻ của các bác sỹ Phòng khám Đa khoa 52 Nguyễn Trãi, tỷ lệ người Việt Nam mắc bệnh trĩ ngoại đang gia tăng, chủ yếu do lối sống thiếu khoa học như không đảm bảo về chế độ dinh dưỡng, thói quen lười vận động, thói quen xấu khi đại tiện như ngồi lâu trong nhà vệ sinh. Bệnh trĩ ngoại là dạng phổ biến của bệnh trĩ, xảy ra do sự căng giãn các tĩnh mạch nằm ngay bên dưới đường lược. Sự căng giãn của các tĩnh mạch tạo thành búi và lòi ra ngoài ống hậu môn gây khó chịu, đau tức.

Bị trĩ ngoại phải làm sao?

Khi mắc bệnh trĩ ngoại, người bệnh khi đi đại tiện gặp khó khăn, đại tiện ra máu và nguy hiểm nhất là sự xuất hiện của búi trĩ khiến người bệnh tự ti. Búi trí do lòi ra ngoài ống hậu môn, nếu không được can thiệp có thể dẫn đến viêm nhiễm cùng các biến chứng nguy hiểm. Bị trĩ ngoại phải làm sao? Các bác sỹ khuyến cáo, ngay khi có biểu hiện như kể trên thì cần đến ngay cơ sở y tế. Các bác sỹ sẽ trực tiếp hỏi bệnh, thăm khám lâm sàng, có thể xét nghiệm hoặc siêu âm nếu thấy cần thiết để chẩn đoán chắc chắn đó là triệu chứng của trĩ ngoại hay bất kể một dạng trĩ nào khác.

Tùy thuộc vào mức độ của trĩ ngoại mà bác sỹ sẽ có biện pháp chỉ định điều trị thích hợp. Trong trường hợp trĩ ngoại ở mức độ nhẹ, chưa nghiêm trọng, các bác sỹ có thể đưa ra biện pháp điều trị nội khoa. Đây là phương pháp mà người bệnh sẽ được kê các loại thuốc uống chống viêm kèm thuốc bôi giúp co búi trĩ. Một số loại thuốc hỗ trợ như thuốc giảm đau, thuốc nhuận tràng, thuốc làm mềm phân, thuốc cầm máu… cũng có thể được chỉ định nhằm làm giảm sự khó chịu của triệu chứng và ảnh hưởng của chúng tới sức khỏe người bệnh. Trong trường hợp trĩ ngoại ở mức độ nặng và nghiêm trọng, người bệnh sẽ được yêu cầu điều trị bằng các thủ thuật hoặc phẫu thuật cắt trĩ. Các thủ thuật được áp dụng phổ biến trong điều trị trĩ có thể là chính xơ búi trĩ, thắt búi trĩ bằng vòng dây thun. Việc lựa chọn thủ thuật hay can thiệp phẫu thuật cần dựa trên mức độ triệu chứng, điều kiện thể chất cùng khả năng tài chính của người bệnh.

Cùng với việc tuân thủ phác đồ điều trị, để hiệu quả điều trị đạt kết quả và phòng tránh khả năng triệu chứng bệnh tái phát, người bệnh cần thay đổi lại thói quen sinh hoạt của mình.

  • Trong chế độ dinh dưỡng: Cần đảm bảo một chế độ ăn có đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể. Đặc biệt cần bổ sung nhiều chất xơ bởi đây là chất giúp nhuận tràng, rất tốt cho người mắc bệnh trĩ. Hạn chế sử dụng các loại thực phẩm chế biến sẵn, thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ, thực phẩm cay nóng vì chúng không chỉ không tốt cho sức khỏe mà còn có thể làm cho triệu chứng của trĩ nghiêm trọng hơn.
  • Vận động thường xuyên: Gia tăng vận động, hạn chế ngồi quá lâu kích thích nhu động ruột hoạt động hiệu quả và điều này rất có lợi với người bệnh trĩ do tạo điều kiện cho việc đại tiện trở nên dễ dàng hơn. Vận động thường xuyên cũng đã được minh chứng tốt cho sức khỏe tổng thể của tất cả mọi người.
  • Tạo thói quen đại tiện tốt: Hạn chế việc nhịn đại tiện, tạo thói quen đi đại tiện mỗi ngày và vào đúng một khoảng thời gian nhất định. Không làm việc riêng khi đi đại tiện bởi ngồi quá lâu có thể gây không tốt tới các cơ ở hậu môn.

 

 

Hãy share để ủng hộ chúng tôi  Share on Facebook
Facebook
Share on Google+
Google+
Tweet about this on Twitter
Twitter
Share on LinkedIn
Linkedin