52 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội

Thời gian làm việc

7:30 - 20:00

(Cả T7, CN, Lễ Tết)

Bác sĩ chuyên khoa tư vấn

03.56.56.52.52 03.56.56.52.52
banner

Búi trĩ là gì?

Hướng dẫn

Nếu không có thời gian chat hãy gọi đến số Hotline:

Trên thực tế, sự xuất hiện của búi trĩ có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới đời sống sinh hoạt, đặc biệt có thể làm xuất hiện các biến chứng nguy hiểm nếu không có biện pháp can thiệp điều trị thích hợp, kịp thời. Không ít người đặt ra câu hỏi búi trĩ là gì?

bui-tri-la-gi

Búi trĩ là gì?

Búi trĩ là triệu chứng đặc trưng của bệnh trĩ, có hình dạng giống như mẩu thịt thừa lòi ra ngoài hậu môn. Búi trĩ xuất hiện do sự căng giãn quá mức của các tĩnh mạch nằm ở hậu môn – trực tràng. Tùy thuộc vào vị trí các tĩnh mạch bị căng giãn mà bác sỹ chia bệnh trĩ thành 3 dạng trĩ nội, trĩ ngoại và trĩ hỗn hợp.

  •  Trĩ nội: Trĩ nội xảy ra khi sự căng giãn các tĩnh mạch nằm ở phía trên đường lược. Do đó, búi trĩ ở dạng trĩ nội sẽ không xuất hiện ngay mà thường tiến triển theo thời gian. Cụ thể, trĩ nội được phân chia với 4 cấp độ. Với trĩ nội cấp độ 1, búi trĩ hình thành trong ống hậu môn nhưng không lòi ra ra ngoài nên rất khó phát hiện. Với trĩ nội cấp độ 2, búi trĩ lòi ra một ít khi người bệnh đi đại tiện và có thể tự động co vào. Ở trĩ nội cấp độ 3, triệu chứng bắt đầu trở nên nghiêm trọng. Búi trĩ lòi ra nhiều hơn khi người bệnh đi đại tiện, khi ho hoặc hắt hơi. Búi trĩ khi đã lòi ra thì không thể tự động co vào được mà phải có ngoại lực tác động như dùng tay đẩy vào. Với trĩ nội độ 4, búi trĩ lòi ra một cách hoàn toàn, không thể tự co lại, kể cả khi dùng tay đẩy vào.
  • Trĩ ngoại: Trĩ ngoại xảy ra khi các tĩnh mạch bị căng giãn nằm ở phía dưới đường lược. Bởi vậy, ngay từ thời điểm mắc trĩ ngoại, búi trĩ đã lòi ra ngoài khi người bệnh đại tiện. Búi trĩ sẽ lòi nhiều hơn, không chỉ khi đi đại tiện mà còn có thể lúc hắt hơi, lúc đứng lên,… theo thời gian.
  • Trĩ hỗn hợp: Trĩ hỗn hợp được định nghĩa là tình trạng các tĩnh mạch bị căng giãn nằm ở cả phía trên và phía dưới đường lược. Khi mắc phải dạng này, người bệnh thường nhận thấy có nhiều búi trĩ xuất hiện rất khó chịu. Trên thực tế, nguy cơ nghẹt ống hậu môn rất cao khi người bệnh bị trĩ hỗn hợp.

Cách điều trị búi trĩ

Sự xuất hiện của búi trĩ ảnh hưởng nặng nề tới sinh hoạt thường ngày và sức khỏe của người bệnh. Các bác sỹ luôn khuyến cáo búi trĩ cần được can thiệp điều trị sớm. Điều này giúp đảm bảo hiệu quả khắc phục búi trĩ, độ an toàn và tiết kiệm tối đa chi phí cho người bệnh. Dựa trên mức độ bệnh trĩ mà bác sỹ sẽ đưa ra các phương pháp điều trị trĩ khác nhau. Nó có thể là:

  •  Điều trị nội khoa: Phương pháp này tức là người bệnh sẽ được các bác sỹ chỉ định điều trị bằng các loại thuốc uống kết hợp thuốc bôi dạng mỡ hoặc thuốc đặt dạng viên đạn. Việc sử dụng thuốc có tác dụng kháng viêm, làm thuyên giảm triệu chứng của bệnh trĩ, đặc biệt giúp làm co các búi trĩ. Điều trị nội khoa hay được áp dụng trong những giai đoạn đầu của bệnh.
  • Điều trị bằng thủ thuật: Các bác sỹ có thể điều trị bệnh trĩ cho người bệnh thông qua việc can thiệp bằng các thủ thuật như chính xơ búi trĩ hoặc thắt búi trĩ bằng vòng cao su. Thủ thuật thường được áp dụng trong trường hợp người bệnh không phù hợp với phương pháp nội khoa.
  • Điều trị bằng phẫu thuật: Phẫu thuật cắt bỏ búi trĩ được áp dụng trong trường hợp các biện pháp điều trị kể trên không cho thấy hiệu quả như mong đợi. Với phương pháp này, búi trĩ sẽ được các bác sỹ loại bỏ ngay lập tức bằng trang thiết bị, dụng cụ y tế cần thiết. Tuy nhiên, loại bỏ búi trĩ bằng phẫu thuật có một tỷ lệ rủi ro nhất định. Do đó, người bệnh lưu ý lựa chọn địa chỉ uy tín để có thể đạt được hiệu quả điều trị theo mong muốn.

 

Hãy share để ủng hộ chúng tôi  Share on Facebook
Facebook
Share on Google+
Google+
Tweet about this on Twitter
Twitter
Share on LinkedIn
Linkedin