52 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội

Thời gian làm việc

7:30 - 20:00

(Cả T7, CN, Lễ Tết)

Bác sĩ chuyên khoa tư vấn

03.56.56.52.52 03.56.56.52.52
banner

Cắt trĩ ngoại có đau không?

Hướng dẫn

Nếu không có thời gian chat hãy gọi đến số Hotline:

Câu hỏi: Chào các bác sỹ, khoảng 1 tháng trở lại đây, cháu có hiện tượng đau khi đại tiện, khi kiểm tra phân thấy có lẫn máu, ở hậu môn lòi ra búi thịt nên đã đến cơ sở y tế để bác sỹ kiểm tra. Sau khi thăm khám, soi hậu môn, bác sỹ kết luận cháu bị trĩ ngoại và yêu cầu cắt trĩ. Giờ cháu khá lo lắng, xin hỏi cắt trĩ ngoại có đau không ạ?

Hùng (Ba Vì, Hà Nội)

benh-tri-ngoai-co-nguy-hiem-khong

Trả lời:

Hùng thân mến,

Trĩ là bệnh lý liên quan đến sự căng giãn bất thường các tĩnh mạch ở hậu môn – trực tràng. Trĩ ngoại thuộc một trong các dạng của bệnh trĩ, các tĩnh mạch bị căng giãn xảy ra ở phía trên đường lược. Cắt trĩ thuộc một trong những phương pháp điều trị bệnh trĩ hiệu quả. Cắt trĩ ngoại có đau không là câu hỏi mà rất nhiều người mắc bệnh trĩ ngoại quan tâm.

Cắt trĩ ngoại có đau không?

Cắt trĩ ngoại thường được chỉ định mức độ trĩ ở giai đoạn nặng, tức là các bác sỹ nhận thấy việc can thiệp nội khoa (sử dụng thuốc bôi trĩ không có hiệu quả). Trên thực tế, trong quá trình phẫu thuật cắt trĩ, do các bác sỹ đã tiến hành tiêm gây tê nên người bệnh sẽ không có cảm giác gì. Phẫu thuật cắt trĩ ngoại được các bác sỹ tiến hành thực hiện trong một khoảng thời gian ngắn. Sau khi hết thuốc gây tê, người bệnh mới bắt đầu có cảm giác khó chịu và đau. Tuy nhiên, cảm giác này sẽ giảm dần sau đó vài ngày. Sau khoảng từ 1 đến 2 tuần, vết mổ sẽ lành dần. Thời gian chính xác vết mổ lành tùy vào mỗi người vì nó còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau. Bao gồm:

  •  Phương pháp phẫu thuật mà bạn lựa chọn là gì: Hiện có rất nhiều phương pháp hiện đại mà người bệnh có thể lựa chọn. Nếu lựa chọn các phương pháp PPT,HCPT… thì các cơn đau sau khi hết thuốc tê sẽ được giảm bớt, tuy nhiên mức chi phí sẽ cao hơn so với các phương pháp truyền thống.
  • Tình trạng bệnh lý: Mức độ trĩ ngoại khác nhau thuộc một trong các yếu tố quyết định tới thời gian lành vết thương sau mổ.
  • Lựa chọn cơ sở y tế để phẫu thuật cắt trĩ: Việc lựa chọn các cơ sở y tế uy tín để phẫu thuật trĩ ngoại giúp hiệu quả điều trị bệnh đạt được kết quả cao nhất và ít đau đớn nhất cho người bệnh.

Sau khi cắt trĩ ngoại, để đạt được hiệu quả điều trị tốt nhất, người bệnh nên thực hiện một số vấn đề sau:

  •  Vệ sinh sạch sẽ vùng hậu môn, ngâm rửa vùng vết thương theo hướng dẫn của các bác sỹ.
  • Dành nhiều thời gian nghỉ ngơi, tĩnh dưỡng. Hạn chế đi lại và vận động mạnh.
  • Có một chế độ ăn uống khoa học, bổ sung nhiều chất xơ từ các loại rau, hoa quả, hạn chế thức ăn cay nóng, thực phẩm chứa nhiều đường, thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ.
  • Hạn chế thức khuya, ngủ đủ từ 7 – 8 giờ mỗi ngày.
  • Duy trì thói quen đi đại tiện vào một khoảng thời gian nhất định và không nên rặn quá mạnh khi đại tiện.
  • Tái khám theo đúng lịch hẹn của các bác sỹ để kiểm tra vết thương sau mổ. Nếu có bất kỳ vấn đề gì, các bác sỹ sẽ có biện pháp can thiệp điều trị thích hợp.

Tóm lại, với sự phát triển không ngừng của khoa học kỹ thuật như hiện nay thì người bệnh có thể yên tâm, các bác sỹ sẽ lựa chọn các phương pháp điều trị phù hợp với tình trạng bệnh cụ thể của mỗi người, giúp giảm tối đa tình trạng đau đớn trong và sau quá trình cắt trĩ ngoại.

Chúc bạn nhiều sức khỏe!

 

Hãy share để ủng hộ chúng tôi  Share on Facebook
Facebook
Share on Google+
Google+
Tweet about this on Twitter
Twitter
Share on LinkedIn
Linkedin