Đội ngũ nhân viên

bác sĩ chữa trĩ nội, trĩ ngoại, trĩ hỗn hợp
  • Với đội ngũ nhân viên giỏi chuyên nghiệp đến từ các bệnh viện lớn, Bệnh Viện Đa Khoa Tư Nhân Hà Nội sẽ luôn cung cấp cho bênh nhân dịch vụ khám chữa bệnh tốt và an toàn nhất. Bệnh Viện là nơi cung cấp dịch vụ y tế cho bệnh nhân, công việc đòi hỏi b...

Đặt lịch
Tên 
Tuổi 
Giới tính   Nam    Nữ  
Điện thoại 
Email 
Chọn mục 
    


hỗ trợ online

Bác sĩ chuyên khoa
Bác sĩ tư vấn

Liên kết website

Điều trị Các phương pháp khác điều trị bệnh trĩ không mổ (Phần 1)

Các phương pháp khác điều trị bệnh trĩ không mổ (Phần 1)

1. Liệu pháp làm đông bằng tia hồng ngoại

Phương pháp này được Neiger mô tả năm 1979. Sau đó Leicester so sánh làm đông với chích xơ và thắt dây thun.

Nội dung của kỹ thuật là dùng một bóng đèn tungsten-halogen phát ra tia hồng ngoại hội tụt trên búi trĩ nhờ một gương phản chiếu bằng vàng đặt bên trong một ống polymer tương tự cách tạo tia laser.

Tia hồng ngoại xuyên qua mô đến lớp dưới niêm biến thành nhiệt năng gây hiện tượng viêm, phá hủy và tạo sẹo tại vùng được chiếu tia.

Thiết bị được chế tạo tương tự cây súng. Đầu thiết bị được áp trực tiếp vào búi trĩ và bác sĩ bấm cò. Toàn bộ việc điều trị chỉ kéo dài vài giây đồng hồ.

Một vùng bị đông rộng 3-4 ly vuông, để lại ổ loét và lành sẹo sau 1 hoặc 2 tuần.

Tùy theo kích thước của búi trĩ chúng ta có thể áp 4 điểm trên cùng búi trĩ. Mỗi lần điều trị chỉ nên giải quyết 1 hoặc 2 búi trĩ. Sau 3 hay 4 tuần lễ có thể điều trị bổ sung.

Phương pháp này được dùng khi trĩ độ I hoặc trĩ độ II đặc biệt là khi trên bề mặt búi trĩ có nhiều mạch máu ngoằn ngoèo không thuận tiện cho việc thắt dây thun.

Vùng được làm đông được chích thuốc tê trước vì làm đông bệnh nhân có thể bị đau.

Hiếm khi gặp biến chứng. Trong một báo cáo với 51 bệnh nhân được điều trị bệnh trĩ bằng phương pháp này có 3 người bị nứt kẽ hậu môn sau khi trị. Tuy nhiên theo dõi sau 8 tháng không có biến chứng nào được ghi nhận.

Nghiên cứu này cũng so sánh với phương pháp đốt điện búi trĩ thì thấy kết quả tương tự nhau.

Làm đông là cách điều trị hiệu quả nhất cho búi trĩ độ I, độ II nhất là khi không thể áp dụng cách thắt dây thun. Hạn chế của phương pháp là đắt tiền.

các phương pháp điều trị bệnh trĩ khác không mổ

2. Đốt điện với máy đốt hai cực

Nguyên tắc là dùng dòng điện làm đông đốt tại điểm tiếp xúc với điện cực áp vào búi trĩ. Vì là máy đốt hai cực nên không cần gắng dây mát vào bệnh nhân.

Đây cũng là nguyên tắc khi điều trị đốt bướu thực quản gây nghẹt và cầm máu trong loét dạ dày - tá tràng.

Phương pháp tỏ ra hữu hiệu với trĩ độ III hay bệnh trĩ nhẹ hơn. Điện cực được áp vào búi trĩ, có thể áp dụng nhiều lần nếu cần.

Một nghiên cứu nước ngoài cho thấy ở 51 bệnh nhân khi điều trị như trên một hoặc hai lần chỉ có 2 trường hợp bị biến chứng nứt kẽ hậu môn.

Nếu có điều kiện trang bị thì đây là phương pháp tiện lợi, an toàn và nhanh. Tuy nhiên trang thiết bị đắt tiền làm phương pháp bị hạn chế.

Tiếp theo, chúng ta đi tiếp: Các phương pháp điều trị bệnh trĩ không mổ phần 2.