Đội ngũ nhân viên

bác sĩ chữa trĩ nội, trĩ ngoại, trĩ hỗn hợp
  • Với đội ngũ nhân viên giỏi chuyên nghiệp đến từ các bệnh viện lớn, Bệnh Viện Đa Khoa Tư Nhân Hà Nội sẽ luôn cung cấp cho bênh nhân dịch vụ khám chữa bệnh tốt và an toàn nhất. Bệnh Viện là nơi cung cấp dịch vụ y tế cho bệnh nhân, công việc đòi hỏi b...

Đặt lịch
Tên 
Tuổi 
Giới tính   Nam    Nữ  
Điện thoại 
Email 
Chọn mục 
    


hỗ trợ online

Bác sĩ chuyên khoa
Bác sĩ tư vấn

Liên kết website

Điều trị Phẫu thuật bệnh trĩ phương pháp Longo

Phẫu thuật bệnh trĩ phương pháp Longo

Đại cương phương pháp Longo

Nhiều kỹ thuật được đề nghị dùng để điều trị bệnh trĩ độ III và độ IV. Điều chắc chắn là phương pháp của Milligan - Morgan được phổ cập nhất. Tuy nhiên người mổ phải có kinh nghiệm và cần thận khi chọn bệnh cũng như khi thao tác kỹ thuật nếu không cũng có nhiều biến chứng về sau như teo hẹp hậu môn, són phân hay tái phát bệnh.

Dẫu sao thì phẫu thuật này cũng gây đau và có khi bệnh nhân phải nằm viện lâu dài cần phải săn sóc tích cực tại chỗ cho tới khi sẹo lành hoàn toàn.

Kỹ thuật Longo được tác giả ở Lông ở Palermo đề nghị và dùng tại Ý từ năm 1993 tránh được các phiền toái của mổ trĩ kinh điển.

Nguyên tắc của kỹ thuật Longo là cắt khâu, nhờ một máy khâu-nối, phần niềm bị sa đi kèm trĩ đội III hay trĩ độ IV.

Việc trị trĩ sa được thực hiện nhờ tác động triệt mạch các búi trĩ và cắt bỏ phần niêm sa ra trong ống hậu môn. Ống hậu môn được tái tạo lại như bình thường về mặt giải phẫu học không có vết cắt niêm hay vết khâu da hoặc làm tổn hại hệ thống cơ vòng.

Kỹ thuật phẫu thuật Longo

1. Thiết bị cần dùng

Máy khâu dùng 1 lần HCS 33. Khẩu kính máu khâu là 24,4mm. Thân máy khâu thẳng nên đưa vào ống hậu môn dễ dàng. Lơp được khâu dày 1mm nên cầm máu tốt lát cắt niêm.

2. Phương pháp mổ

phẫu thuật trĩ phương pháp longo

- Bệnh nhân nằm ngửa

- Trình bày các búi trĩ bằng kẹp thông thường

- Nong hậu môn

- Đặt một banh để trình bày rõ ống hậu môn

- Nhận diện đường lược

- Đo phần niêm bị sa tức khoảng cách từ đường lược đến bờ dưới của cơ vòng trong được banh căng ra. Nếu khoảng cách này trên 4 cm thì nên khâu 2 khâu túi để cắt khoảng niêm rộng hơn bình thường.

- Khâu túi: được thực hiện ở phần dưới trực tràng, ít nhất là 4-5cm trên đường lược. Khâu chỉ lấy lớp niêm sa bằng chỉ 1 sợi. Không được làm tổn thương cơ vòng trong.

- Đặt máy khâu nối: máy ở vị trí mở tối đa và được đưa vào hậu môn theo trục hậu môn. Vào cho đến phần xương cùng đổi góc. Ống hậu môn luôn luôn được lôn căng ra để trình bày các búi trĩ.

- Siết khâu túi: khâu này được thực hiện mù. Tuy nhiên ngón tay đưa vào đánh giá được siết dây và biết lơp niêm nằm trọn vào khe giữa búi và đe của máy khâu nối.

- Siết máy khâu nối: khâu này cũng được thực hiện mù. Điều quan trọng là khi siết không được lôi kéo đầu máu khâu vì có thể làm máy tuột ra ngoài. Nếu xảy ra tình trạng này thì máy khâu có thể làm tổn thương cơ vòng. Đưa máy lên từ từ để nhận biết phần trên của đầu máy đi qua ngang phần trên cơ vòng trong. Khi bấm máy khâu phải bấm dứt khoát không làm ngắt quảng. Không để máy khâu bấm vào búi trĩ ngoại và đường lược. Bóp máy khâu phải bóp sát để kẹp đóng kín hoàn toàn.

- Sau khi cắt-nối thì xoay máy nối 3 vòng để rút máy ra. Mở máy nối và quan sát phần niêm vừa được cắt. Khoảnh niêm được cắt rộng độ 3cm.

- Kiểm soát cầm máu nơi đã cắt nối. Lúc này đường khâu nối sẽ nằm trên đường lượng 2 cm. Trường hợp có chảy máu thì khâu cầm máu như thông thường.

3. Kết quả

Hiện nay phương pháp Longo đã được dùng nhiều ở Âu châu có báo cáo đến hàng ngàn bệnh nhân và trước mắt xác nhận các lợi điểm sau so với phương pháp mổ cổ điển: 

- Thời gian mổ nhanh hơn

- Sau mổ bệnh nhân ít đau, ít phải dùng thuốc giảm đau

- Ít tái phát và ít teo hẹp hậu môn

Tuy nhiên các tác giả đều nhận định là cần theo dõi lâu dài với số lượng bệnh nhân nhiều hơn nữa mới có thể kết luận chính xác về kỹ thuật mới này. Nhược điểm lớn nhất hiện nay là giá thành còn quá cao.

Kết luận

- Trĩ là bệnh còn nhiều bí ẩn. Nhiều phương pháp trị tức là không có phương pháp nào hoàn hảo.

- Phương pháp Longo được xem là mới nhất thì cần thời gian nghiên cứu, theo dõi dài hơn với số lượng bệnh nhân hiều hơn.

- Hiện tại thì thời gian mổ theo kỹ thuật này nhanh, bệnh nhân ít đau, chưa thấy biến chứng nặng hay tái phát trong các báo cáo trung hạn. Nhiều nơi như Ý, Pháp đã áp dụng cho nhiều ngàn bệnh nhân.