52 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội

Thời gian làm việc

7:30 - 20:00

(Cả T7, CN, Lễ Tết)

Bác sĩ chuyên khoa tư vấn

03.56.56.52.52 03.56.56.52.52
banner

Điều trị sa búi trĩ

Hướng dẫn

Nếu không có thời gian chat hãy gọi đến số Hotline:

Sa búi trĩ là một trong những triệu chứng điển hình của bệnh trĩ và gây ra rất nhiều ảnh hưởng cho người bệnh trong sinh hoạt hàng ngày. Thậm chí, nếu không điều trị sớm sẽ gây nguy hiểm tới tính mạng của người bệnh. Vậy, sa búi trĩ thực chất là gì và đâu là phương pháp điều trị sa búi trĩ an toàn hiệu quả nhất?

dieu-tri-sa-bui-tri

Sa búi trĩ là gì?

Sa búi trĩ là một trong những dấu hiệu điển hình của bệnh trĩ. Đây thực chất là hiện tượng lùi búi trĩ ra ngoài hậu môn, kèm theo đó là đau rát khi đại tiện, đại tiện ra máu,… gây rất nhiều phiền toái, khó chịu cho người bệnh.

Hiện tượng này xảy ra do hệ thống tĩnh mạch trĩ bị căng phồng gây cản trở sự lưu thông máu đến vùng hậu môn. Đồng thời, cơ vòng của hậu môn cũng bị nghẹt do áp lực nên máu không thể nào bơm và lưu thông được. Do đó, máu có thể sẽ bị dồn vào búi trĩ làm cho búi trĩ ngày càng lớn hơn, sưng to hơn, thậm chí là gây nghẹt búi trĩ.

Đối với hiện tượng sa búi trĩ nặng là do kích thước búi trĩ sưng to mà trong khi đó, cơ vòng hậu môn lại móc xuống ngăn cản không cho búi trĩ thụt vào bên trong ống hậu môn được nữa.

Các bác sĩ cũng chỉ ra 4 cấp độ của bệnh trĩ để bạn dễ xác định tình trạng của mình, từ đó đưa ra quyết định có nên thăm khám và điều trị hay không như:

  • Cấp độ 1: Búi trĩ bắt đầu hình thành bên trong ống hậu môn hoặc ngoài thành hậu môn. Lúc này búi trĩ còn nhỏ, chưa gây nhiều đau đớn hay khó chịu.
  • Cấp độ 2: Lúc này bạn đã có thể nhận biết được bệnh do búi trĩ đã phát triển lớn hơn, thường sa ra ngoài khi đi đại tiện và có thể tự thụt vào khi bạn đi đại tiện xong.
  • Cấp độ 3: Búi trĩ vẫn tiếp tục lòi ra ngoài hậu môn nhưng không tự thụt vào được nữa mà phải dùng tay đẩy mới vào được. Búi trĩ có thể tự lòi ra không chỉ khi đi đại tiện mà cả khi bạn ngồi xổm, co người… Biểu hiện đi kèm là đại tiện ra máu, máu có thể nhỏ giọt hoặc thành tia, hậu môn đau rát, khó chịu…
  • Cấp độ 4: Lúc này búi trĩ đã phát triển lớn, lòi hẳn ra ngoài hậu môn và không thể đẩy vào trong nữa. Ở cấp độ này, búi trĩ nội có xu hướng liên kết với trĩ ngoại hình thành trĩ hỗn hợp và việc điều trị lúc này sẽ rất khó khăn và mất nhiều thời gian.

Điều trị sa búi trĩ

Thời gian đầu, triệu chứng của bệnh trĩ thường là búi trĩ còn khá nhỏ và không gây ảnh hưởng nhiều. Nhưng khi búi trĩ có kích thước lớn, bệnh đã ở giai đoạn nặng thì búi trĩ sẽ bị sa ra ngoài hậu môn và nằm suốt tại đó. Điều này khiến cho người bệnh rất đau đớn và ảnh hưởng không ít đến mọi sinh hoạt đời sống cũng như sức khỏe.

Để điều trị bệnh trĩ và tình trạng sa búi trĩ gây khó chịu, người bệnh cần tới phòng khám chuyên khoa để được các bác sĩ trực tiếp để có phương pháp chữa sa bui trĩ phù hợp theo từng giai đoạn và cấp độ của bệnh.

Điều trị khi bệnh ở mức độ nhẹ (sa búi trĩ độ 1, 2): bạn có thể sử dụng các loại thuốc chữa trị gồm thuốc bôi, thuốc uống và thuốc đặt. Các loại thuốc này có tác dụng kháng viêm, chống khuẩn, giảm đau búi trĩ, trợ mạch. Cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng để cho hiệu quả tốt nhất.

Bên cạnh đó bạn cần điều chỉnh chế độ ăn uống, sinh hoạt, luyện tập thể thao hợp lý. Không ít bệnh nhân lo ngại tác dụng phụ của thuốc Tây khiến bệnh không khỏi dứt điểm và dễ tái phát cũng được bác sĩ khuyên sử dụng các bài thuốc Đông y được nghiên cứu, bào chế bởi các đơn vị có uy tín. Tuy nhiên, bạn không nên tư ý mua thuốc và phải được sự cho phép, kê đơn và theo dõi của các bác sĩ chuyên khoa.

Đối với trường hợp bị bệnh trĩ độ 3 trở lên, để chữa sa búi trĩ, bệnh nhân được khuyên sử dụng phương pháp phẫu thuật cắt trĩ, nhằm chữa trị bệnh nhanh chóng hơn và tránh bệnh phát triển. Bạn có thể tham khảo phẫu thuật cắt trĩ bằng phương pháp longo để áp dụng hiện đang được đánh giá rất cao về thời gian phục hồi bệnh nhanh chóng, phẫu thuật nhanh, an toàn và rất ít gây biến chứng.

 

 

 

 

Hãy share để ủng hộ chúng tôi  Share on Facebook
Facebook
Share on Google+
Google+
Tweet about this on Twitter
Twitter
Share on LinkedIn
Linkedin