52 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội

Thời gian làm việc

7:30 - 20:00

(Cả T7, CN, Lễ Tết)

Bác sĩ chuyên khoa tư vấn

03.56.56.52.52 03.56.56.52.52
banner

Tác hại của trĩ nội đi ngoài ra máu

Hướng dẫn

Nếu không có thời gian chat hãy gọi đến số Hotline:

Trĩ là bệnh lý xảy ra ở hậu môn – trực tràng. Trĩ nội đi ngoài ra máu thuộc một trong các dạng của bệnh trĩ và hay gặp nhất. Trĩ nội đi ngoài ra máu có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe. Cụ thể như thế nào sẽ được nói rõ trong nội dung bài viết dưới đây.    

di-ngoai-ra-mau-bi-tri-noi

Bệnh trĩ hay bệnh lòi dom xảy ra khi các tĩnh mạch hậu môn bị gia tăng áp lực khiến cho các tĩnh mạch bị ứ đọng máu, hình thành nên búi trĩ. Bệnh trĩ được chia thành 3 dạng: Trĩ nội, trĩ ngoại và trĩ hỗn hợp. Trong 3 dạng này thì trĩ nội thường gặp nhất và những tác hại mà nó gây ra không hề thua kém trĩ ngoại hay trĩ hỗn hợp.

Một người sẽ được coi là trĩ nội khi các tĩnh mạch nằm bên trong trực tràng bị ứ đọng máu. Trĩ nội được chia thành 4 cấp độ, chủ yếu dựa trên triệu chứng sa búi trĩ. Tùy theo cấp độ trĩ nội mà mức độ ra máu khi đại tiện nhiều hay ít. Ở cấp độ cuối cùng, tức là cấp độ 4, búi trĩ sẽ không nằm bên trong ống hậu môn, trực tràng nữa mà luôn ở trạng thái lòi ra ngoài gây khó chịu và đau đớn.

Tác hại của trĩ nội đi ngoài ra máu

Trĩ nội đi ngoài ra máu có thể xuất hiện ở cả 4 cấp độ trĩ nội. Ở cấp độ đầu tiên, tình trạng có thể không gây ra những biến chứng nghiêm trọng nhưng nếu để bệnh tiến triển đến giai đoạn cuối cùng thì hoàn toàn ngược lại. Ngoài việc gây ảnh hưởng tới các hoạt động thường nhật, dưới đây là tác hại của trĩ nội đi ngoài ra máu mà người bệnh cần biết.

  • Gây thiếu máu: Tình trạng đi ngoài ra máu liên tục sẽ gây thiếu máu cho người bệnh. Người bệnh có thể bị thiếu máu nghiêm trọng trong những giai đoạn sau của bệnh bởi việc đại tiện ra quá nhiều máu tươi. Các biểu hiện của tình trạng thiếu máu bao gồm hoa mắt chóng mặt, buồn nôn và nôn mửa, mệt mỏi, hạ huyết áp, ngất xỉu,…
  • Gây nhiễm trùng máu: Các bác sỹ cho biết, ở hậu môn – trực tràng có chứa rất nhiều mạch máu. Vì trĩ nội có thể gây viêm nhiễm hậu môn – trực tràng, các tác nhân gây viêm có thể xâm nhập theo đường máu gây nhiễm trùng máu.
  • Gây ung thư hậu môn – trực tràng: Nếu để trĩ nội tiến triển đến giai đoạn cuối, người bệnh có nguy cơ cao bị ung thư hậu môn – trực tràng. Tình trạng xảy ra khi vùng hậu môn, trực tràng bị chảy nhiều máu sẽ kích thích các tế bào ung thư phát triển, có thể gây nguy hiểm đến tính mạng của người bệnh.

Với những tác hại kể trên, có thể thấy được trĩ nội đi ngoài ra máu cần được can thiệp điều trị sớm. Tại cơ sở y tế, thông qua thăm khám lâm sàng, thực hiện các xét nghiệm, siêu âm cần thiết, các bác sỹ mới có thể chẩn đoán chính xác bệnh trĩ, nguyên nhân gây trĩ, mức độ trĩ để có chỉ định điều trị thích hợp. Với trĩ nội độ 1 và 2, các bác sỹ có thể chỉ định điều trị bằng thuốc cho người bệnh nhưng từ độ 3 trở đi thì chỉ có thể điều trị bằng can thiệp phẫu thuật.

Song song với việc tuân thủ điều trị theo phác đồ của các bác sỹ, người bệnh cũng cần tuân thủ một số vấn đề nhằm hạn chế tối đa việc đi ngoài ra máu tươi. Cụ thể là cần hạn chế ngồi lâu, đứng nhiều, bê vác vật nặng, trong khoảng thời gian này nên ngừng tập luyện các môn thể dục thể thao có cường độ cao. Hạn chế ăn các đồ cay nóng, đồ chiên xào và sử dụng các chất kích thích như rượu, bia, café,… Nên uống nhiều nước, ăn nhiều rau xanh, hoa quả. Tạo thói quen đi cầu thường xuyên, không nhịn đại tiện, vệ sinh sạch sẽ vùng hậu môn sau khi đi cầu, giữ hậu môn khô ráo.

 

Hãy share để ủng hộ chúng tôi  Share on Facebook
Facebook
Share on Google+
Google+
Tweet about this on Twitter
Twitter
Share on LinkedIn
Linkedin