52 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội

Thời gian làm việc

7:30 - 20:00

(Cả T7, CN, Lễ Tết)

Bác sĩ chuyên khoa tư vấn

03.56.56.52.52 03.56.56.52.52
banner

Trĩ nội có nguy hiểm không?

Hướng dẫn

Nếu không có thời gian chat hãy gọi đến số Hotline:

Trên thực tế, số người mắc bệnh trĩ nội đang không ngừng tăng lên, đặc biệt là ở nhóm người làm nhân viên văn phòng. Trĩ nội có nguy hiểm không là thắc mắc thường gặp. Liệu rằng ngoài việc gây ảnh hưởng tới sinh hoạt thì bệnh trĩ nội còn có thể gây ra những tác hại gì?

tri-noi-co-nguy-hiem-khong

Hiểu một cách đơn giản nhất, bệnh trĩ nội xảy ra khi các xoang tĩnh mạch trực tràng ở phía trên bị phồng to, hình thành búi trĩ ở đường lược. Đường lược là chỗ nối giữa phần cuối ống tiêu hóa và hậu môn. Bệnh trĩ nội gồm có 4 cấp độ. Cấp độ 1 là giai đoạn bệnh nhẹ nhất, búi trĩ bắt đầu hình thành, người bệnh thấy máu lẫn trong phân, đau khi đại tiện. Ở cấp độ 2, búi trĩ sẽ sa ra ngoài khi đi đại tiện nhưng tự lên được. Ở cấp độ 3, búi trĩ sa ra ngoài khi đại tiện nhưng không thể tự trở lại trong ống hậu môn được mà phải dùng tay đẩy lên. Cấp độ 4 là giai đoạn cuối của bệnh, lúc này, các búi trĩ sa ra ngoài thường xuyên và không thể thụt lại vào trong ống hậu môn.

Trĩ nội có nguy hiểm không?

  • Ung thư trực tràng: Theo các bác sỹ, bệnh ung thư trực tràng chính là biến chứng nguy hiểm nhất mà bệnh trĩ nội có thể gây ra cho người mắc. Ung thư trực tràng thường xuất hiện khi người bệnh ở giai đoạn cuối cùng của trĩ. Ung thư trực tràng có thể di căn đe dọa tính mạng của người bệnh.
  • Viêm nhiễm hậu môn: Khi mắc bệnh trĩ nội, búi trĩ dần sa ra ngoài và không thể thụt được vào bên trong ống hậu môn. Tình trạng sa búi trĩ tạo điều kiện cho các tác nhân như vi khuẩn, ký sinh trùng tấn công gây viêm nhiễm vùng hậu môn. Đặc biệt, tình trạng viêm nhiễm kéo dài còn có thể dẫn đến biến chứng áp-xe hậu môn rất nguy hiểm.
  • Tác động tiêu cực đến tâm lý: Tâm lý của người mắc bệnh trĩ nội thường không ổn định. Những cảm xúc như buồn bã, lo lắng, tự ti,… luôn thường trực. Điều này gây ảnh hưởng tới học tập/công việc và cuộc sống hàng ngày.
  • Thiếu máu, nhiễm trùng máu: Đại tiện ra máu là triệu chứng điển hình của bệnh trĩ nội. Mức độ bệnh càng nghiêm trọng, lượng máu mà người bệnh mất đi càng nhiều. Nếu không được can thiệp điều trị có thể dẫn đến tình trạng thiếu máu, thậm chí là nhiễm trùng máu gây nguy hiểm đến tính mạng.
  • Ảnh hưởng đến sinh lý: Khi mắc bệnh trĩ nội, ham muốn tình dục suy giảm là điều không thể tránh khỏi. Búi trí sa ra ngoài gây đau đớn, ảnh hưởng tới hoạt động tình dục, khiến bản thân và bạn tình không đạt được khoái cảm như mong muốn.
  • Viêm nhiễm phụ khoa: Đối với phụ nữ, bệnh trĩ nội làm tăng nguy cơ mắc bệnh phụ khoa. Bệnh phụ khoa là nhóm bệnh liên quan tới cơ quan sinh dục – sinh sản của người phụ nữ. Các bác sỹ cho biết, viêm nhiễm phụ khoa có nguy cơ cao nhất khi người phụ nữ bị trĩ nội trong thời kỳ mang thai và sau khi sinh con.

Trên đây là câu trả lời bệnh trĩ nội có nguy hiểm không. Với những tác hại như vậy, bệnh trĩ nội luôn được các bác sỹ khuyến cáo cần can thiệp điều trị sớm. Ngay khi có biểu hiện của bệnh trĩ nội, hãy đến ngay cơ sở y tế để các bác sỹ thăm khám lâm sàng, thực hiện các xét nghiệm, siêu âm để chẩn đoán bệnh trĩ cũng như xác định được mức độ trĩ để có biện pháp khắc phục thích hợp. Ở mức độ 1 và 2, bệnh trĩ nội có thể được điều trị bằng thuốc nhưng với mức độ 3 và 4, các bác sỹ sẽ tiến hành can thiệp phẫu thuật để cắt trĩ.

 

 

Hãy share để ủng hộ chúng tôi  Share on Facebook
Facebook
Share on Google+
Google+
Tweet about this on Twitter
Twitter
Share on LinkedIn
Linkedin