52 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội

Thời gian làm việc

7:30 - 20:00

(Cả T7, CN, Lễ Tết)

Bác sĩ chuyên khoa tư vấn

03.56.56.52.52 03.56.56.52.52
banner

Trĩ nội khác trĩ ngoại như thế nào?

Hướng dẫn

Nếu không có thời gian chat hãy gọi đến số Hotline:

Nhắc đến trĩ, bất cứ ai cũng cảm thấy e sợ bởi triệu chứng của bệnh gây ảnh hưởng tới đời sống sinh hoạt, cả sức khỏe thể chất lẫn sức khỏe tinh thần của người bệnh. Bệnh trĩ gồm có 3 dạng: Trĩ nội, trĩ ngoại và trĩ hỗn hợp. Trong các dạng thì trĩ nộitrĩ ngoại phổ biến hơn cả. Trĩ nội khác trĩ ngoại như thế nào?

tri-noi-khac-tri-ngoai-nhu-the-nao

Anh Nguyên Văn C. (Quê ở Bắc Giang) gửi câu hỏi trĩ nội khác trĩ ngoại như thế nào tới Phòng khám Đa khoa 52 Nguyễn Trãi. Nội dung thư cụ thể như sau: “Xin chào các bác sỹ Phòng khám Đa khoa 52 Nguyễn Trãi, bố tôi năm nay 52 tuổi, thời gian gần đây có hiện tượng đi ngoài ra máu, có búi loằng ngoằng sa ra ngoài. Tôi nghi ngờ bố mắc bệnh trĩ. Nhưng không biết đó là trĩ nội hay trĩ ngoại. Xin hỏi trĩ nội khác trĩ ngoại như thế nào?”.

 

Các bác sỹ Phòng khám Đa khoa 52 Nguyễn Trãi trả lời:

Hiểu một cách đơn giản, bệnh trĩ xảy ra do tình trạng căng giãn các tĩnh mạch ở trực tràng – hậu môn. Các số liệu thống kê cho thấy, trĩ không phân biệt tuổi tác, giới tính, bất cứ ai cũng có thể là nạn nhân của bệnh trĩ. Trĩ nội, trĩ ngoại hay trĩ hỗn hợp chỉ các dạng của bệnh trĩ. Khuôn khổ bài viết dưới đây sẽ giúp bạn phân biệt trĩ nội và trĩ ngoại – 2 dạng thường gặp nhất của bệnh trĩ.

Trĩ nội khác trĩ ngoại như thế nào?

  • Định nghĩa: Trĩ nội xảy ra khi các tĩnh mạch ở phía bên trên đường lược bị giãn căng quá mức. Mặt khác, trĩ ngoại lại xảy ra khi các tĩnh mạch ở phía bên dưới đường lược bị giãn căng quá mức. Đường lược có thể hiểu là chổ nối giữa phần cuối ống tiêu hóa và hậu môn.
  • Biểu hiện: Biểu hiện trĩ nội có thể là gặp khó khăn khi đại tiện, đại tiện ra máu, đau rát, búi trí lòi ra khỏi hậu môn. Nhưng khi bị trĩ ngoại, hiện tượng chảy máu hay đau rát khi đại tiện thường không xuất hiện, cho đến khi búi trĩ phát triển to dẫn đến tắc mạch mới có các hiện tượng này.
  • Tiến trình phát triển: Đối với bệnh trĩ nội, tiến trình phát triển được chia thành 4 giai đoạn. Ở giai đoạn 1, búi trĩ hình thành trong ống hậu môn nên rất khó phát hiện. Ở giai đoạn 2, búi trĩ sa ra ngoài khi đi đại tiện và có thể tự co lên đuộc. Với giai đoạn 3, búi trĩ sa ra ngoài khi đại tiện, người bệnh phải dùng tay đẩy thì búi trĩ mới có được vào trong hậu môn. Trong giai đoạn cuối của bệnh, búi trĩ sẽ sa hẳn ra ngoài, kể cả có dùng tay đẩy thì búi trĩ cũng không co lên được. Với bệnh trĩ ngoại, búi trĩ hình thành ngay bên ngoài lỗ hậu môn. Các búi trĩ sẽ ngày càng to theo thời gian kèm theo các búi tĩnh mạch ngoằn nghèo. Nếu không được can thiệp điều trị, các búi trĩ sẽ bịt kín lỗ hậu môn, gây tắc mạch và chảy máu.

Trên thực tế, cả trĩ nội và trĩ ngoại đều có triệu chứng búi trĩ sa ra ngoài, khi đi đại tiện có thể lẫn máu kèm theo phân, nếu không có trình độ chuyên môn thì việc phân biệt trĩ nội trĩ ngoại không phải là điều đơn giản. Tốt nhất, anh nên đưa bố đến cơ sở y tế để các bác sỹ thăm khám sớm, chẩn đoán bệnh trĩ, thuộc dạng nào của bệnh trĩ để có thể đưa ra phương pháp điều trị thích hợp, an toàn và hiệu quả.

Hiện nay, tùy thuộc vào dạng trĩ, mức độ của trĩ cùng tình trạng thể chất của người bệnh mà các bác sỹ có thể chỉ định điều trị bằng phương pháp nội khoa (sử dụng thuốc) hoặc can thiệp bằng phương pháp ngoại khoa (phẫu thuật cắt trĩ). Việc lựa chọn một cơ sở khám chữa trĩ hết sức quan trọng bởi nếu chọn đúng cơ sở có đội ngũ y bác sỹ giàu kinh nghiệm, có đầy đủ trang thiết bị y tế hiện đại, người bệnh sẽ nhận được kết quả điều trị tốt nhất.

 

 

Hãy share để ủng hộ chúng tôi  Share on Facebook
Facebook
Share on Google+
Google+
Tweet about this on Twitter
Twitter
Share on LinkedIn
Linkedin