0

Phương pháp Longo

  • September 22, 2021

Phương pháp Longo được biết đến là phương pháp phẫu thuật hiệu quả được áp dụng tại nhiều cơ sở y tế chuyên khoa trong việc điều trị bệnh trĩ ở cấp độ 2 – 4. Ưu điểm nổi bật của phương pháp này là thời gian phẫu thuật ngắn và ít đau sau mổ nên bệnh nhân có thể trở lại sinh hoạt bình thường sớm.

phuong-phap-longo-chua-benh-tri

Phương pháp Longo là gì?

Phẫu thuật Longo trong điều trị bệnh trĩ chính là thủ thuật cắt vòng niêm mạc. Đường cắt được thực hiện dưới niêm mạc trực tràng, cách phía trên đường lược khoảng 3cm và khâu treo niêm mạc hậu môn bị sa để tạo hình lại tấm đệm hậu môn nhằm, có tác dụng kéo búi trĩ và niêm mạc trực tràng sa trở về vị trí bình thường. Đồng thời, thủ thuật cũng giúp cắt nguồn máu nuôi dưỡng búi trĩ để làm cho chúng teo lại.

Kỹ thuật này được giới thiệu lần đầu tiên vào năm 1993, và được áp dụng rộng rãi khắp châu Âu ngay sau đó. Đến khoảng 1 thập kỉ sau, phương pháp đã nhanh chóng tiếp cận nên y học chấu Á, trong đó có Việt Nam.

Điểm đáng lưu ý là phương pháp phẫu thuật Longo chỉ được áp dụng đối với bệnh trĩ độ 2 – 4, ở cấp độ 1 các bác sĩ vẫn sẽ chỉ định dùng thuốc.

Quy trình phẫu thuật bằng phương pháp Longo

– Bước 1: Sau khi vô cảm bằng gây tê tuỷ sống, các bác sĩ sẽ tiến hành đẩy búi trĩ sa vào lại trong ống hậu môn.

– Bước 2: Các bác sĩ tiến hành đặt van nong hậu môn, đồng thời kiểm tra tình trạng các búi trĩ, niêm mạc trực tràng và các bệnh lý liên quan.

– Bước 3: Thực hiện đường cắt và khâu vòng niêm mạc trên đường lược khoảng 2-3 cm kiểu mũi túi.

– Bước 4: Lắp máy khâu nối trên vòng khâu, buộc mũi túi, kiểm tra thành sau âm đạo (nếu bệnh nhân là nữ), đóng máy từ từ, tháo chốt an toàn rồi bấm cắt.

– Bước 5: Để chế độ bấm máy 1/2 đến 1 phút rồi tháo máy, kiểm tra vòng cắt.

– Bước 6: Khâu cầm máu các vị trí chảy máu của đường cắt nối máy bằng chỉ tự tiêu.

– Bước 7: Xử trí các tổn thương phối hợp nếu có như lấy da thừa, u nhú rìa hậu môn,…

Những ưu điểm vượt trội của phương pháp Longo

Trong trường hợp có chỉ định mổ trĩ, việc lựa chọn phương pháp phẫu thuật tùy thuộc vào mức độ tổn thương và giai đoạn của bệnh. Theo đó, phương pháp Longo chỉ có thể áp dụng cho người bị trĩ cấp độ 2 hoặc 3 là tốt nhất, còn đối với các bệnh nhân ở cấp độ 4 hoặc đã có biến chứng, phương pháp này thường khó mang lại kết quả như mong muốn.

Đây được xác định là phương pháp phẫu thuật trĩ mang lại hiệu quả điều trị cao giúp bệnh nhân nhanh chóng hồi phục.

Do vùng phẫu thuật nằm phía trên đường lược, nơi ít dây thần kinh nên bệnh nhân không bị đau và không bị biến chứng hẹp hậu môn, không có vết thương hở nên việc chăm sóc sau mổ đơn giản hơn nhiều và người bệnh có thể trở lại sinh hoạt và làm việc rất sớm.

Nguyên tắc của phương pháp Longo là bảo tồn đưa búi trĩ về vị trí sinh lý bình thường, dựa trên các phát hiện mới về cơ chế sinh bệnh tạo ra búi trĩ. Từ đó, giúp giảm hoặc cắt đứt hoàn toàn lưu lượng máu đến búi trĩ và cắt đi phần niêm mạc sa ra ngoài hậu môn và một phần búi trĩ do trĩ sa gây nên.

Điểm ưu việt là phương pháp này không cắt da ở ống hậu môn mà nhấc búi trĩ và niêm mạc sa lên phía trong trực tràng, là nơi không có các đầu mút thần kinh nhận cảm về đau rồi cắt khâu phía trong trực tràng. Chính vì vậy ưu điểm nổi trội của phương pháp Longo là rất ít đau sau mổ.

Thời gian phẫu thuật khoảng 15-20 phút và thời gian nằm viện có thể chỉ trong một ngày, không gây vết sẹo hậu môn, ướt hậu môn. Thời gian nằm viện càng không lâu, chỉ khoảng 14-24h sau mổ để theo dõi, sau đó có thể xuất viện và sinh hoạt bình thường.

Như vậy, có thể thấy rằng, phương pháp phẫu thuật Longo là một bước tiến lớn trong điều trị bệnh trĩ. Dù hiện nay, các phương pháp phẫu thuật hiện đại hơn đã được áp dụng tại nhiều cơ sở y tế chuyên khoa, thế nhưng, phương pháp Longo vẫn được các bác sĩ chỉ định bởi những ưu điểm mà nó mang lại.