0

Những dấu hiệu cơ bản của BỆNH TRĨ

  • September 21, 2021

Trĩ là căn bệnh thường gặp nhất trong số các bệnh về hệ tiêu hóa. Tại Việt Nam, tỷ lệ người mắc bệnh này có thể chiếm từ 20-45% và đối tượng mắc bệnh thường là nam giới. Đây là căn bệnh vô cùng khó chịu cho những ai mắc phải và nếu không biết cách phòng ngừa và chữa trị từ sớm, bạn sẽ phải đối mặt với vô số phiền phức và biến chứng nguy hiểm về sức khỏe.Bệnh Trĩ là căn bệnh thường gặp nhất trong số các bệnh về hệ tiêu hóa. Tại Việt Nam, tỷ lệ người mắc bệnh này có thể chiếm từ 20-45% và đối tượng mắc bệnh thường là nam giới. Đây là căn bệnh vô cùng khó chịu cho những ai mắc phải và nếu không biết cách phòng ngừa và chữa trị từ sớm, bạn sẽ phải đối mặt với vô số phiền phức và biến chứng nguy hiểm về sức khỏe.

mo-tri-noi-het-bao-nhieu-tien

Bệnh trĩ nội và dấu hiệu trĩ nội giai đoạn đầu

Bệnh trĩ được hình thành do dãn quá mức các đám rối tĩnh mạch trĩ (hay sự phình tĩnh mạch) ở mô xung quanh hậu môn, gây viêm sưng hoặc xuất huyết. Trĩ thường có 3 dạng: Trĩ nội, trĩ ngoại và trĩ hỗn hợp. Trong đó, trĩ nội rất khó phát hiện ở giai đoạn đầu vì nó nằm bên trong hậu môn.

Mặc dù dấu hiệu bệnh trĩ nội rất khó nhận biết.  Đặc biệt là khi bệnh ở giai đoạn sớm nhưng các bạn vẫn có thể nhận biết được bệnh dựa vào các triệu chứng dưới đây:

  • Đại tiện ra máu

Đây là một trong những triệu chứng bệnh trĩ mà các bạn sẽ gặp sớm nhất. Chính những búi trĩ đã được hình thành phía bên trong hậu môn gây nên hiện tượng chảy máu lúc đi đại tiện. Dấu hiệu này kèm theo cảm giác đau rát và ngứa ngáy khó chịu. Khi bị trĩ nội, tình trạng máu tươi xuất hiện khi đại tiện không phải lúc nào cũng xảy ra, tuy nhiên càng ở giai đoạn muộn thì tần suất đại tiện ra máu sẽ càng thường xuyên đồng thời lượng máu chảy ra cũng nhiều hơn.

  • Đau rát và ngứa ngáy hậu môn

Đây là biểu hiện thường thấy ở trĩ giai đoạn đầu, nhưng vì nhiều lí do lầm tưởng đó chỉ là hiện tượng bình thường nên rất ít người đi thăm khám. Như đã nói ở trên, những búi trĩ xuất hiện như vật cản khi đi đại tiện gây đau, rát, ngứa ở vùng hậu môn. Nếu các bạn thấy bỗng nhiên xuất hiện những triệu chứng bất thường này thì cũng cần hết sức lưu ý vì các bạn đang có dấu hiệu bệnh trĩ.

  • Sa trĩ

Khi bệnh trĩ nội ở giai đoạn sớm, triệu chứng bệnh trĩ này không thể nhận biết do lúc này búi trĩ vẫn quá nhỏ. Tuy nhiên bắt đầu bệnh trĩ nội bước sang giai đoạn 2 búi trĩ sẽ sa ra ngoài hậu môn tuy nhiên chúng sẽ tự co lên sau đó. Còn với trĩ nội giai đoạn 3 các bạn cần phải dùng tay đẩy búi trĩ lên, trĩ nội giai đoạn 4 thì búi trĩ sẽ lòi hẳn ra ngoài hậu môn.

Càng ở giai đoạn muộn thì triệu chứng bệnh trĩ càng trầm trọng và phức tạp. Nếu để bệnh trĩ bước sang giai đoạn muộn người bệnh không những phải chịu đau đớn, khó chịu mà còn phải đối mặt với những biến chứng nguy hiểm chẳng hạn như nhiễm trùng, apxe hậu môn, thiếu máu, ung thư đại trực tràng,…

Điều trị bệnh trĩ nội như thế nào?

Đối với những trường hợp trĩ độ nội 1, 2 thì phương pháp điều trị thường là nội khoa. Thuốc được chỉ định là các loại thuốc tây y chuyên khoa đặc hiệu dạng bôi, đặt hậu môn có tác dụng giảm đau, kháng khuẩn, chống viêm nhanh chóng, ngăn cản sự phát triển của bệnh. Bên cạnh đó, các bác sĩ sẽ chỉ định việc điều trị kết hợp với thuốc đông y dạng uống có tác dụng rất tốt trong việc điều hòa thẩm thấu và tăng cường độ bền của thành tĩnh mạch hậu môn. Đồng thời, giúp người bệnh giảm phù nề, giảm sưng đau do các búi trĩ gây nên, giúp co hồi búi trĩ trong thời gian ngắn.

Đối với những trường hợp mắc bệnh trĩ nội từ độ 3 trở lên (khi búi trĩ đã sa ra ngoài) các bác sỹ cần phải can thiệp bằng phương pháp ngoại khoa. Tùy tình trạng cụ thể của từng bệnh nhân mà bác sĩ có thể lựa chọn điều trị bằng thủ thuật chích xơ, hoặc thắt búi trĩ. Với sự phát triển của khoa học kỹ thuật, các phương pháp ngày càng hiện đại cho hiệu quả điều trị cao và an toàn, nhanh chóng

Bên cạnh việc điều trị, các bác sĩ khuyên rằng người bệnh nên kết hợp với việc xây dựng chế độ ăn uống ưu tiên các loại thực phẩm nhiều chất xơ, nhuận tràng, uống nhiều nước và kiêng khem các thực phẩm không nên ăn khi bị bệnh trĩ. Hãy vận động nhẹ nhàng; tránh nhịn đại tiện, tạo thói quen đi đại tiện đúng giờ; vệ sinh sạch sẽ vùng hậu môn mỗi ngày để chống viêm nhiễm,…