0

Nguyên nhân trĩ hỗn hợp

 • September 21, 2021

Trĩ hỗn hợp là bệnh nặng nhất trong các loại trĩ, đây chính là sự kết hợp giữa bệnh trĩ nội và trĩ ngoại với nhau. Bệnh không chỉ gây phiền toái, khó chịu mà còn dẫn đến những biến chứng nguy hiểm nếu để lâu. Chính bởi vậy, việc tìm hiểu rõ nguyên nhân gây bệnh trĩ hỗn hợp sẽ giúp cho việc phòng chống và điều trị trở nên dễ dàng hơn.  

tri-hon-hop

Nguyên nhân trĩ hỗn hợp

Cũng giống như những dạng khác của chứng bệnh trĩ, nguyên nhân gây ra trĩ hỗn hợp chủ yếu do những yếu tố sau:

 • Do có chế độ ăn uống: với những người không có chế độ ăn uống khoa học, có thói quen sử dụng nhiều chất béo, thiếu chất xơ. Sử dụng nhiều đồ ăn cay nóng, các chất kích thích khác… Đây chính là những nguyên nhân gây ảnh hưởng đến chính hệ tiêu hóa và gây ra bệnh trĩ hỗn hợp.
 • Đặc thù công việc, ít hoat động: Với những người ngồi nhiều hay đứng lâu khiến cho các tĩnh mạch vùng hậu môn bị ảnh hưởng.Khi hậu môn luôn bị áp lực, các tĩnh mạch trĩ bị tắc nghẽn, kích thích và ngưng tụ vào với nhau tạo lên các búi trĩ.
 • Táo bón lâu ngày: Với những trường hợp mắc chứng táo bón lâu ngày cũng là tác nhân gây ảnh hưởng đến vùng hậu môn. Bởi vì, khi bị táo bón, mỗi lần đi vệ sinh phải rặn. Quá trình rặn nhiều sẽ gây áp lực lên vùng ổ bụng và gây ảnh hưởng đến vùng hậu môn, lâu ngày sẽ gây tổn thương và hình thành nên các búi trĩ. Dần dần các búi trĩ đó sa ra ngoài gây ra trĩ hỗn hợp.
 • Phụ nữ mang thai: Những chị em đang thực hiện thiên chức làm mẹ là đối tượng dễ mắc bệnh nhất. Bởi trong quá trình mang thai các chị em ít đi lại hoạt động được, áp lực của thai nhi lên ổ bụng và vùng hậu môn gây ra bệnh trĩ hỗn hợp.

Người bệnh chủ quan khi bị bệnh trĩ nội, trĩ ngoài mà không chữa trị kịp thời, để cho 2 loại trĩ này gây nguy hiểm và kết hợp với nhau tạo thành trĩ hỗn hợp.

 

Trĩ hỗn hợp nguy hiểm như thế nào?

Bệnh trĩ hỗn hợp là sự kết hợp tình trạng sa búi trĩ của trĩ nội và trĩ ngoại, sa búi trĩ thường là giai đoạn muộn của bệnh trĩ. Vậy nên, trĩ hỗn hợp sẽ gây ra tình trạng đau đớn, viêm nhiễm vùng hậu môn, tắc nghẹt búi trĩ… Dưới đây là những nguy hiểm trầm trọng đến sức khỏe của người bệnh.

 • Thiếu máu: Trĩ hỗn hợp khiến cho người bệnh thường xuyên mất máu, tình trạng mất máu nhiều khiến cho cơ thể người bệnh thiếu máu. Nếu tình trạng này kéo dài sẽ gây ra rất nhiều ảnh hưởng đến tính mạng của người bệnh.
 • Các bệnh viêm nhiễm: Do các búi trĩ sa ngoài thường sẽ bị các vi khuẩn tấn công gây ra tình trạng viêm nhiễm. Thường đối với bệnh trĩ hỗn hợp người bệnh sẽ đối mặt với các chứng nhiễm trùng máu, trực tràng,.. Ngoài ra, các vi khuẩn còn lây lan sang bộ phận sinh dục gây viêm nhiễm vùng sinh dục.
 • Cuộc sống bị ảnh hưởng: Bệnh trĩ thường sẽ gây ra tình trạng đau nhức, ngứa ngày vùng hậu môn. Đây là nguyên nhân làm cho người bệnh không tự tin, ảnh hưởng đến chất lượng công việc.

Cách chữa bệnh trĩ hỗn hợp hiệu quả

Trĩ hỗn hợp là một bệnh phức tạp, bệnh gây ra rất nhiều nguy hiểm cho người bệnh. Chính vì vậy mà người bệnh không được tùy tiện mua thuốc về sử dụng, tránh gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng. Các chuyên gia đưa ra cho các bạn những cách chữa bệnh trĩ hỗn hợp hiệu quả như sau.

 • Sử dụng thuốc uống

Người bệnh sẽ được các bác sĩ chỉ định những loại thuốc có tác dụng nhuận tràng, giúp quá trình tiêu hóa tốt hơn, làm mát trong…Trong Đông y người bệnh trĩ hỗn hợp cũng hoàn toàn sử dụng các bài thuốc hoàn toàn bằng thảo dược để chữa bệnh.

 • Sử dụng thuốc bôi

Thuốc bôi sẽ giúp cho người bệnh giảm được những cơn đau đớn, với dạng thuốc mỡ sẽ khiến cho các búi trĩ được tiêu dần đi.

 • Sử dụng thuốc tiêm

Đây là một các mà người bệnh nên hết sức cẩn trọng, thuốc tiêm chỉ có tác dụng làm cứng các búi trĩ chính vì vậy mà có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm cho người bệnh.

 • Sử dụng phương pháp ngoại khoa

Bệnh trĩ hỗn hợp nặng thường áp dụng các phương pháp nội khoa đều không có kết quả cao. Chính vì vậy cách chữa trĩ bằng phương pháp ngoại khoa được đánh giá cao, các thủ thuật được sử dụng phổ biến là chích xơ, thắt búi trĩ, kẹp búi trĩ, phẫu thuật cắt búi trĩ,…