0

Bị bệnh trĩ nội kiêng ăn gì?

  • September 21, 2021

Những triệu chứng của trĩ nội có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới đời sống sinh hoạt của người mắc. Theo các bác sỹ, bên cạnh tuân thủ theo chỉ định điều trị của bác sỹ, việc kiêng khem trong chế độ ăn uống khi mắc trĩ nội cũng góp phần không nhỏ tới hiệu quả điều trị. Bị trĩ nội kiêng ăn gì?

benh-tri-noi-kieng-an-gi

Trĩ nội thuộc một trong 3 dạng của bệnh trĩ. Ngoài trĩ nội còn có trĩ ngoại và trĩ hỗn hợp. Trĩ nội được định nghĩa là: Tình trạng hệ thống tĩnh mạch bên trong thành hậu môn bị phù, phình gập, rối lại thành búi. Các búi này nằm ở phần trên đường lược – là đường vòng có hình răng lược chia 2/3 trên và 1/3 dưới của ống hậu môn. Khi mắc phải trĩ nội, người bệnh thường có biểu hiện chảy máu, nghẹt, sa trĩ và viêm da xung quanh vùng hậu môn.

Bị trĩ nội kiêng ăn gì?

Khi có biểu hiện của bệnh trĩ nội, người bệnh cần nhanh chóng đến cơ sở y tế để các bác sỹ thăm khám, kiểm tra có đúng là bệnh trĩ, từ đó có biện pháp can thiệp điều trị thích hợp. Các bác sỹ đặc biệt lưu ý rằng, người bệnh không chỉ phải tuân thủ điều trị theo hướng dẫn của bác sỹ mà còn phải chú ý tới chế độ dinh dưỡng của bản thân.

Bởi trên thực tế, có nhiều loại thực phẩm có thể khiến triệu chứng bệnh trĩ nội trở nên nặng hơn, gây ảnh hưởng tới hiệu quả điều trị. Vậy, bị trĩ nội kiêng ăn gì?

  • Bị trĩ nội cần kiêng đồ ăn cay nóng: Các bác sỹ cho biết, những thức ăn cay nóng, chứa nhiều tiêu, ớt, riềng hay xả nếu ăn vào có thể khiến cho dạ dày bị kích ứng, đồng thời gây đau rát hậu môn khi đi đại tiện. Nguy hiểm hơn, việc ăn nhiều đồ ăn cay nóng có thể dẫn đến tình trạng táo bón – là một trong những nguyên nhân làm tăng nguy cơ mắc bệnh trĩ và khiến triệu chứng của bệnh trở nên trầm trọng hơn.
  • Bị trĩ nội kiêng ăn thực phẩm chứa ít chất xơ. Việc kiêng sử dụng các loại thực phẩm chứa ít chất xơ có thể gây ra chứng táo bón, khiến cho triệu chứng bệnh trĩ nội thêm tồi tệ.
  • Bị trĩ nội kiêng ăn thức ăn đông lạnh, chế biến sẵn: Sử dụng các loại thức ăn đông lạnh, chế biến sẵn giúp tiết kiệm được nhiều thời gian song chúng lại chứa rất ít chất dinh dưỡng. Đặc biệt, các loại đồ ăn này thường chứa nhiều dầu mỡ gây khó tiêu hóa nên đặc biệt không tốt cho người bị trĩ.
  • Bị trĩ nội kiêng ăn mặn: Theo các bác sỹ, thói quen ăn mặn thường xuyên có thể khiến phân trở nên khô cứng, gây khó khăn cho người bệnh khi đi đại tiện. Thêm nữa, quá nhiều muối dung nạp vào cơ thể sẽ làm gia tăng áp lực lên các mạch máu và tế bào khiến cho búi trĩ sưng to, gây đau đớn hơn cho người bệnh.
  • Bị trĩ nội kiêng ăn bánh kẹo ngọt: Trong danh sách bị trĩ nội kiêng ăn gì, người bệnh không nên bỏ qua các loại bánh kẹo ngọt. Các loại bánh kẹo ngọt chứa nhiều đường chính là tác nhân gây nên táo bón, đồng thời kích thích phản ứng viêm phát triển gây sưng đau búi trĩ và ngứa ngáy ở hậu môn mỗi khi đi đại tiện.
  • Bị trĩ nội kiêng đồ uống có gas hoặc chứa cồn: Một khi đã bị trĩ, người bệnh nên hạn chế sử dụng các loại đồ uống có gas hoặc chứa cồn. Nguyên nhân do khi vào cơ thể, chúng làm gia tăng áp lực lên thành ruột, từ đó có thể khiến cho triệu chứng bệnh trĩ trở nên nghiêm trọng.