0

Cách chữa trĩ nội bằng phương pháp dân gian

  • September 21, 2021

Bệnh trĩ nói chung và trĩ nội nó riêng thực sự là nỗi ám ảnh của nhiều người với những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra. Tuy nhiên, đây là căn bệnh thầm kín nên nhiều người còn mang tâm lý e ngại và không dám đến gặp bác sĩ mà tìm các phương thuốc dân gian. Vậy, cách chữa trĩ nội bằng phương pháp dân gian có thực sự hiểu quả?

chua-benh-tri-bang-la-diep-ca

Bệnh trĩ nội là gì?

Bệnh trĩ nội là hiện tượng tắc nghẽn tĩnh mạch ở vùng lược gây nên các búi trĩ trong hậu môn, bệnh này có biểu hiện rõ rệt nhất chính là chảy máu hậu môn, sa búi trĩ, đau nhức, rất ngứa và gây cảm giác khó chịu ở vùng hậu môn.

Tùy vào mức độ sa của múi trĩ, người ta chia trĩ nội thành 4 cấp độ:

  • Cấp độ 1: Biểu hiện lâm sàng là đi đại tiện ra máu, lượng máu nhiều hay ít còn tùy thuộc vào kích thước búi trĩ và mức độ tổn thương.
  • Cấp độ 2: Tình trạng chảy máu giảm nhưng ống hậu môn hình thành một cục thịt sa ra ngoài khi đại tiện và có tự thụt vô ngay sau đó.
  • Cấp độ 3: Búi trĩ có thể sa ra ngoài bất kì lúc nào kể cả bạn ho, hắt xì hay đại tiện và thường phải dùng tay đẩy vào.
  • Cấp độ 4: Đây là giai đoạn nặng nhất của bệnh, sa trĩ mất kiểm soát, trĩ thường nằm bên ngoài ống hậu môn kèm theo đó là hiện tượng chảy dịch, ngứa hậu môn. Trong thời gian này hậu môn rất dễ viêm nhiễm, cơ hậu môn giãn lỏng.

Bệnh trĩ nội có nguy hiểm không?

Bệnh trĩ nội cần được phát hiện sớm và điều trị kịp thời từ những biểu hiện ban đầu như: Ra máu khi đi đại tiện, đau rát hậu môn khi đi đại tiện hay cảm giác ngứa ngáy khó chịu bên trong hậu môn. Để càng lâu, tới khi bị lòi búi trĩ ra ngoài mới khám chữa thì bệnh trĩ nội đã rơi vào cấp độ 3 và 4 rồi, gây biến chứng nguy hiểm đến sức khỏe người bệnh, thậm chí là tử vong.

Do các cơ vòng của hậu môn bị chèn ép vởi áp lực nén tĩnh mạch bên trong trực tràng nên máu không thể bơm và lưu thông được gây tắt nghẽn búi trĩ gây đau nhức, khó chịu, nặng hơn là nhiễm trùng máu, áp xe hậu môn.

Bệnh nhân đi đại tiện ra máu nhiều dẫn đến thiếu máu người bệnh dễ cảm thấy choáng váng, hoa mắt, đau đầu. Nứt rách vùng hậu môn dễ bị vi khuẩn xâm nhập ngược vào cơ thể gây ra các bệnh khác. Ngoài ra bệnh trĩ còn có thể mang lại nguy hiểm đến hệ thần kinh như đau đầu, trí nhớ giảm sút, đau lưng, rối loạn thần kinh, căng thẳng,…

Cách chữa trĩ nội bằng phương pháp dân gian

Trong Đông y, quan niệm bệnh trĩ là do khí huyết không lưu thông mà nên. Máu từ tim di chuyển tới tĩnh mạch khu hậu môn nhưng bị ứ trệ tại đây, quá trình lưu thông trở lại tim không đều đặn. Khi đó, máu tắc nghẽn gây áp lực lên tĩnh mạch làm sưng, mỏng tĩnh mạch này dần tạo búi trĩ. Vì vậy, để có thể chữa trĩ thành công thì cần tăng cường lưu thông khí huyết, giải quyết một cách từ từ các búi trĩ chứ không sử dụng phương pháp cắt trĩ như Tây y.

Và trên thực tế đã có nhiều người tìm đến các cách chữa trĩ nội bằng phương pháp dân gian, nhưng không phải trường hợp nào cũng hiệu quả. Bệnh nhân trĩ thường truyền miệng nhau phương pháp chữa trị bằng lá thầu dầu tươi, cao hạt dẻ ngựa, lá diếp cá hay quả mướp đắng để uống hay xông hơi,… rất đơn giản và rẻ tiền. Tuy nhiên các chuyên gia cho rằng, đây chỉ là kinh nghiệm dân gian, không có tác dụng trên toàn bộ bệnh nhân áp dụng. Đặc biệt, cách chữa trĩ nội bằng phương pháp dân gian chỉ cso tác dụng hỗ trợ điều trị chứ không giúp loại bỏ tận gốc mầm mống gây bệnh. Thậm chí, do điều trị sai cách còn gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng cho người bệnh.

Để chữa trĩ nội một cách hiệu qảu và an toàn, người bệnh nhớ rằng, nguyên tắc điều trị bệnh trĩ là ưu tiên điều trị bảo tồn, tức là chỉ can thiệp phẫu thuật khi không thể dùng thuốc hoặc có kèm theo những bệnh lý khác. Trước tiên bệnh nhân vẫn nên lựa chọn điều trị nội khoa và đồng thời phải tránh xa những yếu tố cơ hội như bia rượu, thức ăn nóng, lối sinh hoạt sai lầm thì bệnh mới có thể được kiểm soát hoàn toàn.

Theo Tây y, biện pháp dùng thuốc được áp dụng trong các trường hợp điều trị lần đầu và bệnh vẫn ở mức độ nhẹ, độ 1,2 hoặc 3. Trong trường hợp bệnh ở độ 3, xấp xỉ ngưỡng độ 4 hoặc độ 4, các bác sĩ thường chỉ định phẫu thuật cắt bỏ. Phương pháp này cho tác dụng tức thì, loại bỏ ngay được búi trĩ. Sau phẫu thuật, người bệnh cần điều trị thêm chống viêm nhiễm và chú ý theo dõi vết phẫu thuật.

Như vậy, qua những thông tin trên đây bạn hiểu rõ vì sao không nên chỉ áp dụng cách chữa trĩ nội bằng phương pháp dân gian không mà phải đến trực tiếp phòng khám để thăm khám và có phương án điều trị tốt nhất.