0

Cách chữa bệnh trĩ hỗn hợp

  • September 21, 2021

Trĩ hỗn hợp bao gồm cả trĩ nội và trĩ ngoại, chúng xảy ra vào cùng một thời điểm. Bệnh nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ phát triển nặng và gây biến chứng nguy hiểm. Cách chữa trị hỗn hợp như thế nào?

cach-chua-benh-tri-hon-hop

Theo các bác sỹ, trĩ hỗn hợp là hình thức kết hợp giữa trĩ nội và trĩ ngoại. Triệu chứng cụ thể của trĩ hỗn hợp bao gồm đại tiện ra máu, búi trĩ lòi ra ngoài hậu môn, phát triển dần và không thể tự co lại hoặc can thiệp, hậu môn ẩm ướt, chứa nhiều dịch nhầy do niêm mạc trực tràng bị viêm, tiết dịch nhầy ở ống hậu môn, ngứa hậu mônnứt kẽ hậu môn,…

Cách chữa trĩ hỗn hợp

So với trĩ nội hoặc trĩ ngoại riêng biệt, chữa trĩ hỗn hợp khó khăn hơn rất nhiều. Bệnh đặc biệt nguy hiểm nếu không được phát hiện và điều trị sớm. Hiện nay, y học có các phương pháp điều trị bệnh trĩ hỗn hợp như sau:

  • Sử dụng thuốc điều trị: Thuốc dùng trong điều trị bệnh trĩ có thể là thuốc Tây, thuốc Đông Y hoặc thuốc Nam. Thuốc tây được dùng dưới dạng thuốc tiêm, thuốc uống, thuốc bôi và thuốc đạn đặt hậu môn. Mặt khác, các bài thuốc Đông Y và thuốc Nam sử dụng các loại thảo dược tự nhiên để điều trị trĩ hỗn hợp. Bài thuốc có thể được sắc thành thuốc uống hoặc dùng dưới dạng ngâm rửa ngoài hậu môn, đắp búi trĩ.
  • Thắt búi trĩ bằng vòng cao su: Phương pháp thắt búi trĩ bằng vòng cao su được áp dụng cho các trường hợp bệnh trĩ hỗn hợp lòi búi trĩ ra ngoài 6 – 8 tuần. Thắt búi trĩ bằng vòng cao su sẽ làm giảm máu lưu thông tới búi trĩ, búi trĩ sẽ không phồng to thêm. Chỗ búi trĩ bị thắt vòng sẽ hoại tử và biến mất. Tuy nhiên, thực hiện bằng phương pháp này đòi hỏi bác sỹ cần cẩn thận để không bị nhiễm trùng. Vì thế, bệnh nhân nên thực hiện tại các cơ sở y tế chuyên môn, uy tín.
  • Điều trị bằng tia laser: Các bác sỹ sử dụng tia laser để đốt búi trĩ, làm se niêm mạc trĩ và làm teo búi trĩ. Búi trĩ khi được đốt bằng các chùm tia cực tím sẽ co lại và bị cắt đứt.
  • Can thiệp phẫu thuật: Can thiệp phẫu thuật áp dụng cho trường hợp các phương pháp điều trị trĩ hỗn hợp kể trên không có hiệu quả. Dưới sự phát triển của y học hiện đại, phẫu thuật đang được áp dụng ngày càng phổ biến, mang lại hiệu quả cao, ít gây biến chứng. Thời gian hồi phục hậu phẫu nhanh chóng.