0

Dấu hiệu trĩ hỗn hợp

  • September 21, 2021

Bệnh trĩ hỗn hợp được các bác sỹ đánh giá có mức độ nguy hiểm nhất so với hai loại trĩ còn lại là trĩ nội và trĩ ngoại. Đó là lý do trĩ hỗn hợp là bệnh lý được khuyến cáo cần được điều trị càng sớm càng tốt. Dấu hiệu trĩ hỗn hợp là gì? 

dau-hieu-tri-hon-hop

Trên thực tế, trĩ thuộc một trong các bệnh phổ biến nhất liên quan tới trực tràng, hậu môn. Trĩ được chia thành 3 loại: trĩ nội, trĩ ngoại và trĩ hỗn hợp. Trong khi trĩ nội xảy ra ở bên trong ống hậu môn, trĩ ngoại lại xảy ra ở bên ngoài ống hậu môn. Và trĩ hỗn hợp là sự kết của cả hai loại trĩ nội ngoại.

Bệnh trĩ hỗn hợp có thể xảy ra ở bất cứ người nào, nhưng nguy cơ đặc biệt cao ở những người bị táo bón thường xuyên, phụ nữ mang thai, nhân viên văn phòng, lái xe….Bệnh hình thành là do một số nguyên nhân như ăn uống thiếu chất xơ, uống ít nước, ngồi hoặc đứng nhiều, lạm dụng chất kích thích…

Dấu hiệu trĩ hỗn hợp

Theo các bác sỹ, trĩ hỗn hợp là sự kết hợp của trĩ nội và trĩ ngoại nên triệu chứng của nó sẽ bao gồm đầy đủ đặc điểm biểu hiện của cả 2 loại trĩ. Dấu hiệu trĩ hỗn hợp cụ thể như sau:

  • Đại tiện ra máu: Đại tiện ra máu là triệu chứng đặc trưng của người bị trĩ hỗn hợp. Người bệnh khi đi đại tiện xong thường thấy có lẫn vài giọt máu tươi dính trên giấy lau hoặc lẫn trong phân. Ban đầu máu chảy khá ít nhưng bệnh càng nặng, máu càng chảy nhiều, khiến cơ thể người bệnh dễ rơi vào tình trạng thiếu máu.
  • Dịch nhầy tràn ra ngoài hậu môn: Búi trĩ lòi ra ngoài hậu môn sẽ kích thích niêm mạc trực tràng, làm cho phần da hậu môn thường xuyên tiết ra dịch nhầy, khiến cho người bệnh luôn có cảm giác ẩm ướt, ngứa ngáy, khó chịu tại vùng hậu môn.
  • Đau nhức vùng hậu môn: Đau nhức vùng hậu môn là biểu hiện chung của tất cả người bị bệnh trĩ, bao gồm cả trĩ hỗn hợp. Do hậu môn có rất nhiều dây thần kinh nhạy cảm nên chỉ cần bị kích thích nhẹ đã bị đau.
  • Sa búi trĩ: Ban đầu khi đi đại tiện có thể thấy búi trĩ lòi ra ở hậu môn và sau đó tự thu vào. Sau một thời gian, búi trĩ sẽ phát triển to, lòi hẳn ra ngoài và không thể tự thu vào. Nếu không điều trị sớm, búi trĩ có thể sa xuống ngay cả khi hắt hơi, ho mạnh, ngồi xổm,…

Tương tự như các bệnh trĩ khác, trĩ hỗn hợp có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sinh hoạt và để lại những biến chứng nguy hiểm (thiếu máu, viêm nhiễm hậu môn, sa nghẹt búi trĩ, ung thư hậu môn – trực tràng,…) nên ngay khi có biểu hiện của bệnh, hãy hãy nhanh chóng đến các cơ sở y tế chuyên khoa thăm khám và chữa bệnh ngay từ giai đoạn đầu.